Trường THCS Liệp Tuyết được thành lập năm 1971.

Vị trí nhà trường: thôn Bái Ngoại – xã Liệp Tuyết - huyện Quốc Oai – thành phố Hà Nội.

Xã Liệp Tuyết Có diện tích 3,93 km², nằm ở phía Tây Nam huyện Quốc Oai cách trung tâm huyện 4km. Phía Bắc giáp xã Ngọc Liệp. Phía Nam giáp xã Nghĩa Hương - Phía Đông giáp Nghĩa Hương Và Ngọc Mỹ. - Phía Tây giáp xã Tuyết Nghĩa, giao thông đi lại tương đối thuận tiện. Toàn xã có  5 thôn  với 1664 hộ và 5.897 nhân khẩu. Nhân dân  có truyền thống đoàn kết gắn bó trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc, trong lao động sản xuất. Trường THCS Liệp Tuyết, tiền thân là trường Phổ thông cơ sở  Liệp Tuyết, được UBND huyện Quốc Oai quyết định thành lập từ năm 1971, đến năm 1991 được UBND huyện Quốc Oai quyết định tách trường làm 2 cấp, lấy tên là trường THCS Liệp Tuyết. Trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo quyết định số 54/QĐ-UBND Thành phố Hà Nội ngày 17/01/2017. Nhiều năm liền nhà trường đạt thành tích Tập thể Lao động tiên tiến.

Trường nằm ở gần trục đường giao thông chính nên thuận tiện cho việc đi lại của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị tương đối đầy đủ. Lớp học rộng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, có đủ bàn ghế theo tiêu chuẩn đảm bảo cho việc học tập của học sinh. Tổng diện tích khuôn viên nhà trường là 6181,4 m2, bình quân: 20,3 m2/1 học sinh đảm bảo theo quy định của Điều lệ trường học.

* Về cơ sở vật chất:

Khu hành chính quản trị có 12 phòng: gồm 01 phòng hiệu trưởng, 01 phòng phó hiệu trưởng, 01 phòng Hội đồng sư phạm, 01 phòng Công đoàn, 01 phòng Văn thư, 01 phòng Kế toán, 01 phòng Y tế, 01 phòng Đoàn-Đội, 02 phòng học sinh hoạt tổ chuyên môn, 01 văn phòng, 01 phòng truyền thống. Thư viện nhà trường đạt thư viên tiên tiến cấp Thành phố.

Khu phòng học văn hóa với 09 phòng học đảm bảo học 01 ca; mỗi phòng học được trang bị từ 18 đến 20 bộ bàn và ghế theo quy chuẩn 02 chỗ ngồi. Các phòng học đều có bảng chống lóa, có đủ quạt điện và hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn. Có nhà để xe riêng cho giáo viên và học sinh. Khu vệ sinh được tách riêng giáo viên 1 khu và học sinh 2 khu riêng biệt.

Khu phòng học bộ môn gồm 07 phòng học bộ môn cho các môn Lý, Hóa, Sinh, Nhạc, Họa, Ngoại ngữ, Tin học;

Khu nhà thể chất: Gồm 01 nhà với diện tích 540 m2, đảm bảo đủ rộng, thoáng mát cho việc tập luyện thể thao.

* Về quản lý chất lượng giáo dục: Trường thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, kế hoạch giảng dạy của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội. Nhà trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy. Nhà trường triển khai giảng dạy đại trà bộ tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh Hà Nội. Tổ chức tốt việc quản lý hồ sơ, sổ sách, thực hiện nghiêm túc quy chế đánh giá xếp loại của học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, làm tốt hoạt động giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề. Quan tâm tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng đối tượng học sinh yếu, kém. Quan tâm tới đối tượng học sinh nghèo, học sinh diện chính sách tạo điều kiện tốt nhất để các em tham gia học tập.

Năm học 2020 - 2021, nhà trường trường có tổng số 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 02 cán bộ quản lý, 20 giáo viên, 08 nhân viên. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn đào tạo theo quy định.